ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ถนนข้าวสาร 0 1257

ถนนข้าวสาร  

สถานที่เที่ยวระดับตำนานเมื่อคุณมาเที่ยวในกรุงเทพฯ “ตรอกข้าวสาร” เป็นที่รู้จักกันมานานแล้วว่าเป็นศูนย์กลางของแบ็คแพคเกอร์สำหรับการเที่ยวในประเทศไทย ถนนข้าวสาร เป็นถนนสายสั้นใจกลางกรุงเทพฯประเทศไทย ใกล้ฝั่งเกาะรัตนโกสินทร์ ตั้งอยู่ในพื้นที่บางลำพู

ที่ถนนข้าวสารจะเต็มไปด้วยสีสัน และความมีชีวิตชีวาของเมืองกรุงเทพฯ   ในยามค่ำคืนเราจะเห็นทั้งคนไทย และนักท่องเที่ยว มาเที่ยวราตรี ปาร์ตี้ในบาร์และไนท์คลับที่ดีที่สุด อีกทั้งยังเป็นแหล่งช้อปปิ้ง ที่ราคาถูกมากๆอีกด้วย  ถนนข้าวสารเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความแตกต่างจากที่อื่นๆในกรุงเทพฯอย่างสิ้นเชิงเป็นสถานบันเทิงยามค่ำคืนในเมืองไทย เต็มไปด้วยสีสันที่น่าอัศจรรย์ เป็นแหล่งรวมอาหาร สินค้าหัตกรรม เครื่องหนัง เครื่องประดับ บาร์บีคิวรสเลิศราคาไม่แพง ไนท์คลับ เพลงหลายแนว และอื่น ๆ อีกมากมาย

 

รวมประสบการณ์การที่ดีที่สุดรอบถนนข้าวสาร แนะนำว่าห้ามพลาด

สังสรรค์ยามค่ำคืน
1. The Brick Bar
2. Molly 31st
3. Tak Sura
4. Adhere the 13th
5. Day of the Dead Bar

 

ของฝาก 伴手礼

1. PASIRI THAI HANDICRAFT & SOUVENIR : ร้านนี้เป็นร้านขายงานประดิษฐ์จากฝีมือชาวเขา อยู่ในตรอกซูซี่ (ซอยที่เดินทะลุจากถนนข้าวสาร จะเข้าไปสู่ซอยรามบุตรี) เป็นอีกหนึ่งร้านค้าที่สะดุดตาเพราะเต็มไปด้วยสีสัน กระเป๋า, เสื้อผ้าและงานหัตถกรรมอื่น ๆ ที่มาจากชนเผ่าชนกลุ่มน้อยจากภาคเหนือของประเทศไทย คุณสามารถหาของที่ระลึกสวยๆเช่น ผ้าพันคอ กระโปรงผ้าซิ่น และรองเท้า ดีไซน์สวยๆไม่ซ้ำใคร เจ้าของร้านใจดี

2. เสื้อยืดปริ้นสไตล์ไทย : เสื้อยืดใส่สบาย ที่ปริ้นท์ลายโลโก้ต่างๆ ราคาย่อมเยาว เป็นสินค้าอีกอย่างที่น่าซื้อใช้ และเป็นของฝาก โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่เป็นอักษรไทย ประโยคไทยๆ ซึ่งคุณแทบจะหาซื้อจากที่อื่นไม่ได้เลย

3. ร้านแฮปปี้ ไทม์ : โดดเด่นที่โคมไฟลูกบอลที่ทำจากหวาย เป็นร้านรวมของหัตถกรรมทั่วทุกภาคของไทยมาไว้ที่เดียว

4. Buddy Tailor : ร้านตัดเสื้อผ้าบูทีค ทั้งสูตร และชุดราตรี ที่มีคุณภาพสูง และราคาย่อมเยา ที่นี่คุณจะได้รับการวัดที่ดีที่สุด การตัดเย็บกางเกงเสื้อและแจ็คเก็ตที่ปราณีต และสามารถรับกลับได้ในไม่กี่วัน

5. JC Jewelry Center : ร้านเครื่องประดับขนาดใหญ่ และมีชื่อเสียงมากแห่งนี้ มีเครื่องประดับมากมาย ตั้งแต่กำไล สร้อยข้อมือ ต่างหู โช้คเกอร์ จี้ แหวน และผลิตภัณฑ์เงินทุกประเภท ที่ร้านนี้ เป็นร้านขายส่งด้วย ดังนั้นคุณจะได้เครื่องประดับที่ราคาดีที่สุดแน่นอน

                                                                                         

                                                                                                           

                                                                                                           

ของกินที่ดังไปทั่วโลก   

1. แมลงทอด : อย่าไปกลัว มาถึงแล้ว ต้องลอง สุดยอดของทอดที่เข้ากันดีกับเบียร์ รสชาติค่อนข้างเค็ม

2. ผัดไท : ผัดก๋วยเตี๋ยวหลากสไตล์ โดยเฉพาะ ผัดไท ในย่านตรอกข้าวสารนั้น เป็นที่เลื่องลือของเหล่าแบคแพคเกอร์ว่า ห้ามพลาดเด็ดขาด ทั้งอร่อย และคุ้มค่า ราคาเริ่มที่ 1$ สามารถทานได้อิ่มจุใจ

3. ผลไม้รถเข็น สด อร่อย ราคาถูกมาก ขอแนะนำมะพร้าวสด ปอกกันสดๆ ได้ดื่มน้ำมะพร้าวสด แล้วยังได้ทานเนื้อมะพร้าวอร่อยๆด้วย

4. ต้มยำกุ้ง : สุดยอดเมนูของไทย ดังไกลระดับโลก ต้มยำกุ้ง คุณสามารถสั่งได้จากทุกร้านค้า การันตีความจัดจ้าน และไม่แพง

5. โจ๊กเก้าหม้อ : โจ๊กหมู 9 หม้อ สุดยอดความอิ่มอร่อย จุดเด่นของร้านคือมีโจ๊กอยู่ 9 หม้อตามชื่อร้าน และความสดใหม่ของวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมูบดที่นุ่มลิ้น เครื่องในไม่มีกลิ่นคาว เชื่อเถอะว่า หากได้ทานโจ๊กร้อนๆร้านนี้ ก่อนกลับบ้าน คุณจะกลับไปนอนฝันดี

*การเดินทาง*

สามารถเดินทางไปถนนข้าวสารได้ทั้งรถยนต์ รถแท็กซี่ และรถโดยสารประจำทางสายที่ 3, 6, 30, 33, 64 และ 65

BTS : ลงสถานีสะพานตากสิน S6 (สายสีลม) ใช้ทางออกที่ 2 ใช้บริการเรือด่วนเจ้าพระยาไปขึ้นที่ท่าพระอาทิตย์ (N.13) และเดินต่อไปอีกจนเจอถนนพระอาทิตย์ เดินเลี้ยวซ้ายไปตามถนนพระอาทิตย์จะเห็นป้อมพระสุเมรุอยู่ทางซ้ายมือ เดินต่อไปอีกประมาณ 300 เมตร ก็จะถึงสี่แยกถนนจักรพงษ์ ให้เลี้ยวขวาและข้ามถนนไปยังฝั่งตรงข้ามก็จะถึงบางลำพู จากนั้นเดินต่อไปอีกประมาณ 350 เมตร ก็จะเห็นถนนข้าวสารอยู่ทางซ้ายมือ

ตลาดน้อย 0 958

ตลาดน้อย 

ย่านเก่า มีเรื่องราวมานับร้อยปี ที่แห่งนี้มีกลิ่นไอของความเป็นจีนมากๆ ทั้งวิถีชีวิต บ้านเรือน อาหาร ศิลปะ สิ่งปลูกสร้าง และผู้คน

“ตลาดน้อย” ย่านการค้าเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ในอดีตถือได้ว่ามีความคึกคักรองลงมาจากเยาวราช และยังเป็นแหล่งที่สำคัญของคนจีนที่เริ่มอพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทย เนื่องจากเป็นท่าเรือขนส่งจากภาคต่างๆ ที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน เป็นชุมชนชาวจีนขนาดเล็กแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้ถนนเยาวราชมาตั้งแต่ช่วงต้นของกรุงรัตนโกสินทร์

ไฮไลท์ของตลาดน้อย คือการได้ชมสถาปัตยกรรมแบบวิถีจีน บริเวณรอบๆจะมีศาลเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่เคารพนับถือของคนไทยเชื้อสายจีน และมีอาหารมากมายซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย นอกจากจะมีสถาปัตยกรรมแบบจีนแท้ๆให้ได้ชมความสวยงามแล้ว ตามกำแพงและตัวอาคารหลายจุดตามซอกซอย จะมีภาพกราฟฟิตี้จากศิลปินไทย และต่างประเทศที่มาแสดงผลงานกันไว้ให้ถ่ายรูปกันด้วยให้ถ่ายรูปกันได้ด้วย

พิกัดน่าเที่ยว 

#สำนักงานใหญ่แห่งแรกของ SCB ที่ตลาดน้อย เป็นอาคาร 3 ชั้นสถาปัตยกรรมโบซารส์ (Beaux Arts) ลักษณะเด่นคือการตกแต่งประดับประดาที่มากมายด้วยองค์ประกอบคลาสสิคจากยุค ต่างๆ นำมาผสมผสานกันอย่างซับซ้อน อาทิ ลวดบัว หัวเสา ปูนปั้น และการทำผนังชั้นล่างเลียนแบบการก่อหิน  ส่วนภายในตกแต่งอย่างหรูหรา และอาคารนี้ก็รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่น พ.ศ.2525

#วัดแม่พระลูกประคำ(โบสถ์กาลหว่าร์) (Holy Rosary Church (Karawah Church)  โบสถ์สวย ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก แบบสถาปัตยกรรมแบบโกธิก  โบสถ์แห่งนี้เป็นที่รู้จักกันว่าโบสถ์ Holy Rosary Church และถูกสร้างขึ้นโดยชาวโปรตุเกสในปีพ.ศ. 2329 โดยได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 1) โบสถ์กาลหว่าร์ ถือเป็นหนึ่งในโบสถ์ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ภายในโบสถ์สวยงามมาก จากการสืบค้นทราบว่าต้นกำเนิดมาจากชุมชนชาวโปรตุเกส ภายในโบสถ์มีประตูโค้งขนาดใหญ่และหน้าต่างพร้อมด้วยหน้าต่างกระจกสีอันสวยงามจำนวนมาก

#ศาลเจ้า :  ศาลเจ้าโจวซือกง(วัดซุนเล่งยี่) เป็นศาลเจ้าเก่าแก่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของชาวจีนฮกเกี้ยนในประเทศไทย สร้างขึ้นประมาณปี ค.ศ.1804 (พ.ศ.2347)  ศาลเจ้าแห่งนี้ ตั้งอยู่ในย่านตลาดน้อย ซอยวานิช 2 โดยเป็นที่ประดิษฐานของพระเซ่งจุ๊ยจ้อซือ 清水祖師 และเทพเจ้าอื่นๆที่ชาวจีนให้ความเคารพนับถือ อาทิ พระไทจื่อเอี๋ย 太子爺 เจ้าพ่อกวนอู 關聖帝君 เจ้าแม่ทับทิม 天上聖母 เจ้าพ่อเสือ และที่สำคัญมี สามสิบหกเทพเจ้า 三十六天罡 อยู่อีกด้วย  ตามประวัติศาลนี้ได้สร้างขึ้นสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ “หลวงปู่โจวซือกง” 清水祖師 มีลักษณะเด่นทั้งองค์เป็นสีเปลือกมังคุด ใครมาตลาดน้อย ควรแวะเข้ามากราบสักการะที่ศาลเจ้าโจวซือกงสักครั้ง เพื่อสิริมงคลกับชีวิต ที่ศาลเจ้านี้เปิดให้เข้าเวลา 7.00-17.00 น.

#บ้าน โซว เฮง ไถ่  :  นอกจากบ้านเก่าของผู้คนในชุมชนแล้วที่นี่ยังมีบ้านขุนนางจีนที่เก่าแก่กว่า 220 ปี หรือ ‘บ้านโซวเฮงไถ่’ ตั้งอยู่ด้วย บ้านโซวเฮงไถ่ปัจจุบันเปิดเป็นโรงเรียนสอนดำน้ำและเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าไปเยี่ยมชมตัวบ้านได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

พิกัดความอร่อย 

#ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นเจ้าท่า :  ร้านเป็ดตุ๋นอันเลื่องลือ อยู่คู่กับตลาดน้อย หน้ากรมเจ้าท่ามานานหลายสิบปี ใครมาตลาดน้อย ก็ต้องมาร้านนี้แหละ ไม่มาถือว่พลาดสุดๆ เป็ดร้านนี้ไม่มีคำว่าผิดหวัง เนื้อนุ่ม และไม่มีกลิ่นสาบ แนะนำว่าควรมาก่อนเที่ยง ไม่งั้น ที่นั่งเต็ม ของหมดก่อน
เมนูแนะนำ
1.เป็ดพะโล้แบบจีน : รสไม่เค็มแรง รสชาติกลมกล่อม กลิ่นพะโล้หอม
2.หมี่ผัดผักกระเฉด : ห้ามปรุงก่อนชิม! เส้นหมี่ผัดกับผักกระเฉด อร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม รสเผ็ดนิดๆ หมูนิ่มนุ่ม ผัดมาไม่มัน ไม่เยิ้ม จานนี้ยกนิ้วให้เลยว่าอร่อยมากๆ
3.เนื้อปลาต้มบ๊วย   : รสหวานของปลาสด ตัดกับ รสเค็มเปรี้ยวหวานของน้ำซุป อร่อยซดจนเกลี้ยง

#กระหรี่ปั๊บ คุณปุ๊ Thai curry puff , talad noi Bangkok : เพียงแค่เดินผ่านก็ส่งกลิ่นหอมชวนให้อยากกิน เรามาย่านนี้ทีไร ต้องมาร้านนี้ก่อนทุกครั้ง เพราะว่า ของหมดเร็วมาก คนชอบซื้อเหมาไปทีละเยอะๆ แนะนำ ไส้กระหรี่ไก่ อันนี้สุดยอดมาก รสเผือก กับ ถั่วหวานก็อร่อยไม่เป็นรอง

#ขนมปัง ทาเนย  ย่างตาถ่าน : เป็นร้านรถเข็นที่อยู่ตรงข้ามร้าน ลอฟท์เทล 22  ร้านนี้เค้าใช้ตะแกรงเหล็กตั้งบนเตาถ่านร้อนๆ ปิ้งขนมปังแผ่นหนาจนกรอบ ใส่เครื่องให้เยอะมาก ไม่มีหวงของ ขนมปังทาเนยเยิ้มๆแผ่นโตๆ หั่นให้เป็นชิ้นๆขนาดพอดีทาน ทานตอนออกจากเตาถ่านร้อนๆแล้วได้อารมณ์สุดๆ เพราะมันจะละลายในปาก หอม หวาน คลุ้งไปทั่ว
พิกัด ปากซอย เจริญกรุง 22

#ข้าวเหนียวมูน สารพัดหน้า : ข้าวเหนียวมูลเจ้าเก่าดั้งเดิม เปิดขายมานานกว่า 50 ปีแล้ว มีข้าวเหนียวมูลหลากหลายหน้าให้เลือกซื้อกัน รสชาติอร่อย หอม หวาน มัน ราคาย่อมเยา หน้าสังขยาคืออร่อยสุดๆ หวานนุ่มนวล

#เฉาก๊วยเฮฮา เครื่องแน่น : เฉาก๊วยโบราณ หอมหวานน้ำตาลอ้อยจากธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีเมนูเฉาก๊วยทรงเครื่อง เฉาก๊วยนมสด อากาศร้อนๆยามเที่ยง พอได้เฉาก๊วยทรงเครื่อง หวานๆ เย็นๆ นี่ชื่นใจมากเลย ถ้วยละ 20 บาท เท่านั้น

การเดินทาง
รถส่วนตัว : ขับรถมาจอกที่ River City Bangkok
BTS ที่ #สะพานตากสิน หรือ ลงเรือที่ท่าน้ำสี่พระยา หรือที่รู้จักกันว่า ท่าน้ำ River City Shopping Complex  เดินลัดเลาะมาตามทางด้านหน้าของ River City Shopping Complex ประมาณ 100 เมตร ก็จะเจอกับตรอกตลาดน้อยแล้ว

ท่าเรือสี่พระยา

 

 

 

 

 

Most Popular Topics

Editor Picks

简体中文 ZH-CN English EN ไทย TH